ทับทิม เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก สามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัย
ในเมืองไทย ทับทิมดูจะเป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแด่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์ พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 80 ปีมาแล้ว ในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่า ทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมเป็นผลไม้ที่ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย โดยมีการใช้ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า
ส่วนผสม
- เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม ตามชอบ
- เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
นำทับทิมแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย ใส่ในผ้าขาวบางขยำเติมน้ำต้มสุข 1 ถ้วย ขยำซ้ำอีก กะว่าให้ได้เนื้อออกมาจากเมล็ดมากที่สุด จากนั้นนำมาเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น คนให้ละลาย ชิมตามชอบ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
ทับทิมในตำราแพทย์สมัยโบราณ ในผลทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต และ ระบบการหมุนเวียนในร่างกาย ในตำราแพทย์โบราณของเปอร์เซีย (ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าทับทิมมี ประโยชน์ดังต่อไปนี้
- การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
- การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
- สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย
- ขจัดไขมันส่วนเกิน
- เป็นยาบำรุงกำลัง
- ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง
- ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน
- ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
- การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน
- สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ
- ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
- ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
- ทำให้ผิวหน้าสวย
|
เนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยาช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้ กระหายน้ำ
สูตรเด็ดน้ำผัก-ผลไม้
สูตรการทำน้ำผลไม้มีมากมาย หลากหลาย แล้วแต่จะปรุงแต่งเพื่อให้เกิดรสชาติที่ถูกอกถูกใจ โดยสูตรที่นำมาแนะนำต่อไปนี้ เป็นการทำน้ำผลไม้ง่ายๆ แต่มีคุณค่าสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว
น้ำกีวี
ในผลกีวี มีวิตามินซี แคลเซียม โปรตัสเซียม และมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีน ส่วนผสมไม่มีอะไรมาก โดยใช้ ผลกีวีเฉพาะเนื้อ 6 ผล น้ำเชื่อม 1- 1/2 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา จากนั้นนำผลกีวีปอกเปลือก หั่นเนื้อกีวีเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำใส่โถปั่น ใส่น้ำเชื่อม น้ำต้มสุก และเกลือ ปั่นเข้ากันจนละเอียด จะได้น้ำกีวีสีเขียวใส น่าดื่ม นำไปแช่เย็นหรือดื่มพร้อมน้ำแข็ง สดชื่นหวานหอมชื่นใจ
น้ำแก้วมังกร
สารพัดประโยชน์ทั้งวิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ส่วนผสม ได้แก่ เนื้อผลแก้วมังกร 2 ถ้วยตวงน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ ก็จะคล้ายๆกันคือหลังจาก ล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเอาแต่เนื้อ แล้วนำใส่โถปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก และเกลือ ปั่นจนละเอียด ชิมรสตามชอบ นำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งก็ชื่นใจ
น้ำแครอท
ก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้กันเนื่องจากมีวิตามินเอสูงมาก วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี คาร์โบไฮเดตร แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส เส้นใย ธาตุเหล็ก และมีสารต่อต้านมะเร็งในกระเพาะอาหาร และลำไส้ ส่วนผสม ได้แก่ แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2ช้อนชา จากนั้นนำ ใส่โถปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก น้ำมะนาว เกลือ ปั่นให้เนียนละเอียด จะได้น้ำแครอท สีสันน่ารับประทาน
น้ำชมพู่
ซึ่งมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส เส้นใย ธาตุเหล็ก แคลเซียม ช่วยแก้กระหายน้ำชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ และลดเสมหะ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ส่วนผสม ได้แก่ ผลชมพู่สด 4 ผล น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา จากนั้นจึงนำใส่โถปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก และเกลือปั่นให้ละเอียด จะได้น้ำชมพู่แสนอร่อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น