เค้กมะพร้าวอ่อน น่ารับประทาน
|
สูตรสำเร็จการทำเค้กมะพร้าว สามารถสร้างอาชีพเสริม ทำงาน part time ที่บ้านหารายได้เพิ่มได้ ยามว่าง ต้องการหารายได้เสริม ลองหันมาทำอาชีพเสริม ด้านงานเบเกอรี่แบบง่ายๆ สามารถทำงานที่บ้าน รับออเดอร์อยู่ที่บ้าน ทำเป็นงานอิสระ ลงทุนต่ำรายได้ดี หากสนใจลองดูรายละเอียดภายใน
วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับของหวานมาให้อ่านกัน นั่นก็คือ "เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต" ซึ่งเป็นเค้กที่ดึงดูดอย่างมาก แต่ละร้านเบเกอรี่ก็มีสูตร รสชาติ และราคาที่แตกต่างกันไป หลาย ๆ ท่านอาจจะบ่นว่าเค้กมะพร้าว หรือเค้กช็อกโกแลตนี้ทำยาก แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน หากได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง เรามาดูข้อมูลดี ๆ กันเลยดีกว่า
ศันสนีย์ ลาภาโรจน์กิจ หรือ (นี๋) เจ้าของร้านสคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิทเช่น ย่านสุขุมวิท 26 ที่ทำ “เค้กมะพร้าว - เค้กช็อกโกแลต” จำหน่ายด้วย พี่นี๋บอกว่า “เค้กมะพร้าวอ่อน” อุปกรณ์ที่ใช้ทำก็เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วๆ ไป เช่น เครื่องตีแป้ง, เตาอบ รวมถึงอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่ใช้ในร้านเบเกอรี่ทั่วไปนั่นเอง
ส่วนผสมในการทำก็มีดังนี้ :
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- ไข่ไก่ 185 กรัม
- น้ำมันรำข้าวอย่างดี 40 กรัม
- น้ำเปล่า 40 กรัม
- เนยสดอย่างดี 50 กรัมนม 40 กรัม
- วานิลลา 2.5 กรัม
- ผงฟู 2.5 กรัม
ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านค้าที่จำหน่ายวัตถุดิบของเบเกอรี่
คุณศันสนีย์ ลาภาโรจน์กิจ (นี๋) เจ้าของร้าน "สคอมาส์เบเกอรี่แอนด์คิท"
|
วิธีทำ "เค้กมะพร้าวอ่อน"
- เริ่มด้วยร่อนแป้งเค้ก, ผงฟู, วานิลลาพร้อมกัน นำน้ำตาลมาผสมลงในแป้ง จากนั้นใส่ไข่ไก่ และนำเข้าเครื่องตีแป้ง โดยการตีแป้งนั้นคุณนี๋บอกว่า ให้เริ่มจากความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันจากนั้นปรับเป็นความเร็วสูงจนส่วนผสมเริ่มขึ้นฟู และหนืดข้นจากนั้นให้ใส่น้ำและตีต่อด้วยความเร็วเดิมจนส่วนผสมเข้ากันดีจนเนื้อเนียนแววปรับความเร็วลงต่ำตีจนเข้ากันตามด้วยใส่เนยที่ละลาย, น้ำมันพืชตามลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันดีเสร็จ แล้วปิดเครื่องจากนั้นตักแป้งใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 1 พิมพ์ นำเข้าอบที่ความร้อน 170 องศาเป็นเวลานาน 25นาที หรือ จนกระทั่งขนมสุก
ส่วนผสมไส้มะพร้าวมีเนื้อมะพร้าวอ่อน 1ลูก, น้ำเชื่อม 1ถ้วย และแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1ถ้วย
วิธีทำคือ :
นำส่วนผสมทั้งหมดต้มด้วยกัน(ยกเว้นแป้งข้าวโพด) จนกระทั่งเดือดจากนั้นใส่แป้งข้าวโพดผสมจนข้นปิดไฟ และพักไว้จนเย็นส่วนผสมครีมสดมีครีมสด 1กล่อง วิธีทำคือ ตีครีมสดด้วยเครื่องตีแป้งจนขึ้นฟูปิดเครื่อง และพักไว้ในตู้เย็น
วิธีการประกอบ และขึ้นรูปเค้กมะพร้าวอ่อนให้นำเค้กมาแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วนตามแนวนอนนำครีมสด ไส้มะพร้าวมาผสมกัน และใส่ลงบนเนื้อแป้งด้านล่างจากนั้นนำเค้กอีกส่วนซึ่งเป็นแป้งเค้กด้านบนมาประกบปิดทับไว้นำครีมสดมาปาดทับทั่วทั้งก้อนเค้ก แล้วโรยทับด้วยเนื้อมะพร้าวซึ่งการปาดครีมสด *นี้เป็นทักษะอย่างหนึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้เค้กมีความสวยงาม และสมส่วน
ต้นทุนต่อเค้กมะพร้าวขนาด 2 ปอนด์ คือ 450 บาท (ไม่รวมค่าแรงค่าไฟและค่าบรรจุภัณฑ์) ซึ่งเค้ก 1 ชุด สามารถตัดแบ่งได้ 10 ชิ้นขายในราคาชิ้นละ 60 - 70 บาท
ต่อด้วยวิธีทำ เค้กช็อกโกแลต “ช็อกโกแลตฟองดองส์”
- ฟองดองส์เซทซึ่งมีส่วนผสมของเนย 240 กรัม
- ช็อกโกแลตเข้มข้น 320 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- ไข่ไก่ 320 กรัม
- ไข่แดง 125 กรัม
- แป้งเค้ก 50 กรัม
เค้กช็อกโกแลต น่าลิ้มลอง |
- ละลายเนื้อช็อกโกแลตกับเนยคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ตีไข่แดง และน้ำตาลจนละลายพักไว้ จากนั้นนำส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเทลงผสมกับส่วนผสมของไข่คนให้เข้ากันพักทิ้งไว้ จากนั้นร่อนแป้งใส่ภาชนะอีกใบแล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตกับไข่เทลงส่วนผสมของแป้งคนให้เข้ากันดีนำพักเก็บในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง เตรียมพิมพ์ขนมทาเนยเคาะแป้งนำแป้งขนมใส่พิมพ์ซึ่งเป็นทรงถ้วยขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 ซม. และสูง 4 ซม. อบไฟ 170 องศาประมาณ 10 นาที
ส่วนผสม :
- วานิลลาซอสมีนมสด 200 มิลลิกรัม
- ครีม 250 มิลลิกรัม
- น้ำตาล 150 กรัม
- ไข่ 100 กรัม
- ฝักวานิลลา 1 ฝัก
วิธีทำคือ ต้มนมครีมน้ำตาลและวานิลลาด้วยกันจนเดือดเทนมร้อนลงในไข่จากนั้นนำไปต้มจนข้นปิดไฟยกลง
ส่วนสตรอเบอรี่ซอสมีส่วนผสมของสตรอเบอรี่สด 500 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม และแป้งข้าวโพดผสมน้ำพอประมาณ
วิธีทำ :
นำสตรอเบอรี่สดไปปั่นน้ำจากนั้นนำไปต้มตามด้วยน้ำตาลทรายจนเดือดใส่แป้งข้าวโพดคนให้พอข้นและยกลง
การขึ้นรูปขนม ให้นำขนมฟองดองท์ใส่จานตกแต่งด้วยผลไม้สดตามต้องการอาทิสตรอเบอรี่กีวีองุ่นแอปเปิ้ลเขียวตามด้วยตักวานิลลาซอส และสตรอเบอรี่ซอสใส่ตามต้องการแต่งด้วยซอสช็อกโกแลตตามใจชอบ ราคาต้นทุนต่อชุด 120 บาท (ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)
**วีดีโอสาธิตการทำเค้กมะพร้าว ของพี่ นู๋... คลิ๊ก
เป็นยังไงกันบ้างกับ อาชีพเสริม ที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้เป็นอย่างดีแบบนี้ หลาย ๆ ท่านอาจสนใจในรายละเอียดเพิ่มเติมกัน หากสนใจ ร้านสคอมาส์เบเกอรี่ฯ ของคุณนี๋-ศันสนีย์ ก็สามารถติดต่อได้ที่ :
ชั้น 2 อาคาร B เควิลเลจ ล็อกที่ บี204-205 ถนนสุขุมวิท 26 (ใกล้ฝั่งถนนพระราม4) เปิดทุกวันเวลา 11.00-22.00 น.
โทร. 02 -675 -6686 | 083 -333 -9889
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์
เรียบเรียบงใหม่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น