วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2558

แนะนำสูตร และวิธีทำปลาส้มรสเด็ด

"วันนี้เกษตรกรก้าวหน้าขอนำเสนอวิธีการถนอมอาหารประเภทปลา ซึ่งสามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปลาแดดเดียว ปลาเค็ม ปลาหวาน ปลาร้า ปลาส้ม วันนี้เราจะมาทำปลาส้มกันค่ะ 

ปลาส้ม

ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 100 กรัม

วิธีทำ
1 ขอดเกล็ดปลาตะเพียนตัดครีบ เอาเครื่องในออกให้หมด บั้งแล้วล้างน้ำให้สะอาด เคล้ากับเกลือป่นหมักไว้ 1 คืน

2 นำปลามาล้างแล้วผึ่งแดดประมาณ 1 ชั่วโมง เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียม บรรจุในขวดโหล ปิดฝาให้สนิทตั้งไว้ 7 วัน

ภาพประกอบ : Internet"


แนะนำสูตร และวิธีทำปลาส้มรสเด็ด วันนี้แอดมินมองว่าอาชีพ แม่ค้า พ่อค้า ก็ทำให้เรามีรายได้สูงๆ ได้เหมือนกันอยู่ที่ว่าเราจะขายอะไร มีความแปลกใหม่ สด สะอาดหรือเปล่า ปลาส้มที่นิยมกินเป็นอาหารนั้นก็เป็นสินค้าอีกประเภทหนึ่งที่ถ้าหากทำให้รสชาติเป็นที่ติดตาติดใจกับลูกค้าแล้วละก็ คุณก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เช่นกัน

ใครชอบกินปลาส้มบ้าง ยกมือขึ้น
เอามาทอดแล้วบีบมะนาว ซอยพริกใส่หน่อย อร่อยเด็ดเชียวคะ แอดมินมีสูตรมาฝากด้วยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ แต่ทั้งนี้เข้าฤดูร้อนแล้ว ต้องรักษาความสะอาดทุกกระบวนการทำด้วยนะจ๊ะ
ปลาส้ม
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 100 กรัม
วิธีทำ
1 ขอดเกล็ดปลาตะเพียนตัดครีบ เอาเครื่องในออกให้หมด บั้งแล้วล้างน้ำให้สะอาด เคล้ากับเกลือป่นหมักไว้ 1 คืน
2 นำปลามาล้างแล้วผึ่งแดดประมาณ 1 ชั่วโมง เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียม บรรจุในขวดโหล ปิดฝาให้สนิทตั้งไว้ 7 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่ปลาก่อน ประมาณยี่สิบนาที ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดชุบไข่ไก่ แล้วนำไปทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น