วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

วิธีแก้ไขปัญหารองเท้ามีกลิ่นเหม็น

กลิ่นจากรองเท้าเหม็น มาจากไหน? กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มาจากถุงเท้าและรองเท้ามาจากกระบวนการย่อยสลายของแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกความอับชื้น โดยเฉพาะรองเท้าที่ผลิตจากหนังแท้ แบคทีเรียจะทำการย่อยโปรตีนจากหนังของรองเท้า จึงก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น ยิ่งมีน้ำขังเป็นเวลานานๆก็ยิ่งเพิ่มกลิ่นรุนแรงมากขึ้น 

วิธีแก้ไขปัญหารองเท้ามีกลิ่นเหม็น

รองเท้าและถุงเท้าจะมีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงในช่วงฤดูฝน จากการสัมผัสกับน้ำฝนบ่อยๆ รองเท้าจะเกิดการอับชื้นขึ้น แบคทีเรียทำงานได้ดี จึงเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรองเท้าและถุงเท้า สารพัดวิธีแก้ไขปัญหารองเท้าเหม็นหรือรองเท้ามีกลิ่นเหม็น
 1. ตรวจสอบรองเท้าก่อน ว่าสาเหตุของกลิ่นมาจากจุดไหน อันดับแรกที่ลองสำรวจดู คือพื้นรองด้านใน อับชื้นหรือไม่ ลองเปลียนพื้นรองด้านในอันใหม่เสีย ด้วยพื้นรองประเภทที่มีสารเคมีกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุ
 2. ถ้ารองเท้าอับชื้น นำไปผึ่งแดด จนแห้งสนิทจริงๆ รวมถึงแกะเชือกรองเท้าออกทั้งหมด ยกลิ้นรองเท้าขึ้นเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเททั่วถึงทั้งรองเท้าด้านใน
 3. เก็บรองเท้าที่แห้งแล้วไว้ในถุงพลาสติกที่มีตัวล็อค จากนั้น วางเก็บไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็นข้ามคืน อุณหภูมิเยือกแข็งจะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุได้
 4. ถ้ากลิ่นยังไม่หมดไปหลังจากนำออกจากช่องแช่แข็งแล้ว ให้โรยผงฟู ใส่ในรองเท้า และทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้ผงฟูดูดซับกลิ่น หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดกลิ่น สามารถหาได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
 5. ถ้ายังไม่ได้ผลอีก ลองไปตามร้านขายผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นรองเท้า และซื้อยาขจัดกลิ่นซึ่งมีเอ็นไซม์ หรือแบคทีเรีย ซึ่งสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เป็นจุดกำเนิดของกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้ข้างบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัดกับรองเท้าของท่าน
 6. หรือวิธีการง่ายๆคือ ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขยำเป็นก้อน ยัดเข้าไปในรองเท้า ทิ้งไว้ 1 คืน หมึกหนังสือพิมพ์เป็นยาปฏิชีวนะอย่างหนึ่ง จะช่วยขจัดเชื้อรา และดูดกลิ่นเหม็นอับได้.... เคล็ดลับไม่ลับ ผึ่งรองเท้าให้แห้งทุกครั้งที่รองเท้าเปียกชื้น เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่เป็นต้นกำเนิดของกลิ่น สำหรับเท้าที่มีเหงื่อมาก ให้ลองสวมใส่ถุงเท้าผ้าฝ้าย ซึ่งจะช่วยระบายอากาศให้กับเท้าของท่าน หรืออาจจะลองใช้แป้งฝุ่นโรยขจัดกลิ่น และอย่าลืมเลือกรองเท้าที่มีการระบายอากาศที่ดีเพื่อเท้าที่แห้งของคุณ

 หรือลองวิธีธรรมชาติ ..เพียงแค่หั่นผลส้มเป็นแผ่นบางๆ ตามยาว (ในกรณีนี้อาจเพิ่มมะนาวหรือลูกองุ่นหั่นบางๆ เช่นกันก็ได้นะคะ) จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงในอ่างที่มีขนาดพอเหมาะ แล้วนำผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปพร้อมกัน แล้วแช่เท้าของคุณไว้ประมาณ 20 นาที และเพื่อเพิ่มความอ่อนนุ่มของจุดที่หยาบกร้าน ให้ถูเท้าของคุณด้วยผลไม้นั้น สุดท้ายเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเท้าด้วยการชำระล้างด้วยน้ำเย็นค่ะ

4 ความคิดเห็น:

  1. I grow a lot of science blogs that I visit like this blog. I get the information very useful. I say thank you, because I live in a small village near the mountain. my brother work as a digital marketing indonesia

    ตอบลบ
  2. There is noticeably a bundle to know about this. I assume you made certain nice points in features also. catering surabaya

    ตอบลบ
  3. I currently work at the company indonesia digital marketing I'd like to read this article and I agree with your opinion.

    ตอบลบ