วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ผลิตภัณฑ์ทำด้วยมือ นาฬิกา handmade สร้างรายได้เสริมหลากหลายไอเดีย


'นาฬิกาแฟชั่น เพนท์หน้าปัด' งานทำมือสร้างจุดขายหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
นาฬิกาหลากหลายไอเดีย ผลผลิตที่ทำด้วยมือ
ผลิตภัณฑ์ทำด้วยมือ นาฬิกา handmade สร้างรายได้เสริมหลากหลายไอเดีย งานเสริม : นาฬิกาทั่วไปไม่ได้เพิ่มมูลค่า แต่พอเราสร้าง design เก๋ๆ ใส่เข้าไป เช่น ถักสายเป็นลวดลายต่างๆ หรือเพ้นท์หน้าปัด รายได้ดีมาก จุดเริ่มต้นของการทำอาชีพเสริมที่น่าลอง ไม่จำเป็นต้องนาฬิกาก็ได้ หากเรามีความคิดสร้างสรรค์จะได้งานฝีมือที่ดีๆ มีคุณภาพออกสู่ตลาดอีกมาก

"นาฬิกา" หลาย ๆ คนคงจะเคยใส่กันแน่นอน และยิ่งเป็น "นาฬิกาข้อมือแฟชั่น" ที่คุณสาว ๆ ให้ความสนใจไม่แพ้กับเครื่องประดับอื่นๆ และสำหรับคุณสาวๆ ที่ต้องการรูปแบบของนาฬิกาแฟชั่นที่ไม่เหมือนใคร นาฬิกาที่ทำด้วยมือ ทำให้เราได้นาฬิกาที่มีเพียงเรือนเดียวในแบบไม่ซ้ำใคร และคุณมีส่วนช่วยในการออกแบบทุกส่วนต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เจ้าของผลงานดี ๆ แบบนี้เธอคือ พัสตราภรณ์ (เอิน) สุขันธ์ เจ้าของนาฬิกาแฟชั่นแฮนด์เมด แบรนด์ “Anaya” เล่าว่า สำหรับนาฬิกาแฟชั่นของเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ นาฬิกาถักสาย และนาฬิกาเพนท์หน้าปัด โดยได้จุดเริ่มต้นมาจากพี่สาว คือ “อนันญา สุขันธ์” เจ้าของที่มาของแนวคิดการทำนาฬิกาถักสาย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว พี่สาวทำสายนาฬิกาขาด และเกิดความคิดอยากจะลองถักสายนาฬิกาขึ้นมาเอง ซึ่งในตอนนั้น มีสายหนังชามัวอยู่ ก็ลองถักใส่แทนสายนาฬิกาที่ขาด ปรากฎว่า เพื่อนเห็นชื่นชอบให้พี่สาวทำให้บ้าง ในตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะทำขาย แต่หลายคนชอบ จากเดิมที่ทำแจก ก็เปลี่ยนมาทำขายในกลุ่มเพื่อนก่อน
'นาฬิกาแฟชั่น เพนท์หน้าปัด' งานทำมือสร้างจุดขายหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
พัสตราภรณ์ (เอิน) สุขันธ์ กับนาฬิกาคู่ใจ
รูปแบบของนาฬิกาที่ได้เลือกมาใช้เป็นตัวเรือน เป็นนาฬิกาแฟชั่นที่ซื้อมาจากตลาดสำเพ็ง คลองถม และนำมาถอดสายออก และใส่สายถักที่เราทำขึ้นมาใส่แทน โดยเชือกที่นำมาถักจะเป็นเชือกหนังชามัว การออกแบบสายนาฬิกาถัก จะดูตัวเรือนเป็นหลัก และเลือกสีให้เข้ากันและไปได้กับตัวเรือน และเพิ่มในส่วนของตัวกระดิ่ง และตัวตุ๊กตาห้อย ลูกค้าสามารถเลือกห้อยตุ๊กตาตามที่ต้องการได้

'นาฬิกาแฟชั่น เพนท์หน้าปัด' งานทำมือสร้างจุดขายหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
นาฬิกาถักสาย เพนท์หน้าปัด
นอกจากถักสายนาฬิกา เพิ่มงานอื่นๆ ขึ้นมาอีก เช่น ถักที่ห้อยโทรศัพท์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า หรือทำตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ในระยะหลังมีคนทำเลียนแบบออกมาเยอะมาก ทำให้เราต้องพัฒนาและฉีกรูปแบบใหม่ เพื่อหนีการแข่งขัน โดยได้ไอเดียการเพนท์หน้าปัดนาฬิกา ซึ่งเรามีความรู้ด้านงานเพนท์อยู่บ้าง จึงได้ทดลองทำดู โดยการสั่งนาฬิกา ซึ่งทำขึ้นมาเป็นพิเศษ เป็นรูปสี่เหลี่ยม และมีพื้นที่ว่างให้เราสามารถออกแบบงานเพนท์เพิ่มเติมเข้าไปได้ ทำให้ได้งานแฮนด์เมดอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่เหมือนใครมานำเสนอลูกค้า

ทั้งนี้ ในส่วนของงานเพนท์ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรกมีตัวการ์ตูนที่เป็นสติกเกอร์ติดเข้าไป และเพนท์เพิ่มเติม เข้าไป หรือ ใส่ชื่อตามที่ลูกค้าต้องการ ส่วนอีกแบบหนึ่ง ราคาแตกต่างกัน เช่นเดียวกับงานสายนาฬิกาถัก จะคิดตามขนาดสั้นยาว ดังนี้

  • ถ้าเป็นสายนาฬิกาผู้หญิงทั่วไป ราคาเรือนละ 250 บาท 
  • สายนาฬิกาผู้ชายสายยาวราคา เรือนละ 350 บาท 
  • ส่วนงานเพนท์ ราคาเรือนละ 350 บาท และ 450 บาท ตามรูปแบบความยากง่ายของการเพนท์
'นาฬิกาแฟชั่น เพนท์หน้าปัด' งานทำมือสร้างจุดขายหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร
นาฬิกาเพนท์หน้าปัด
“เดิมทีนาฬิกาแฟชั่นทั่วไปขายได้เรือนละ 100 บาท แต่พอเพิ่มงานฝีมือเข้าไป สามารถทำราคาได้เพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว และสินค้าไม่เหมือนใคร สร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้า โดยเฉพาะในส่วนของนาฬิกาเพนหน้าปัด ลูกค้าค่อนข้างให้ความสนใจเพราะจะได้นาฬิกาที่เป็นรูปแบบที่เขาได้ออกแบบเอง และมีชื่อของเขาเองด้วย สร้างจุดขายให้กับตัวสินค้าทีไม่จำเป็นต้องไปแข่งขันกับใคร”

ส่วนลูกค้าของ Anaya ที่ผ่านมา เกือบ 80% เป็นผู้หญิง วัยรุ่น และวัยทำงาน ดังนั้นรูปแบบของนาฬิกา ที่เราเลือกมาส่วนใหญ่เป็นแบบนาฬิกาที่เหมาะกับผู้หญิง แต่ในระยะหลังมองว่า ผู้ชายให้ความสนใจสินค้าของเราเช่นกัน เราจึงพยายามหารูปแบบนาฬิกาที่เหมาะกับผู้ชาย และออกแบบสายให้เหมาะสม เพื่อเพิ่มลูกค้าในกลุ่มผู้ชาย เพราะปัจจุบันผู้ชาย ก็ให้ความสนใจกับเรื่องของแฟชั่นไม่แพ้ผู้หญิง

ไอเดียดี ๆ แบบคุณ เอิน ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่แปรเปลี่ยนเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระ ที่สร้างรายได้ให้กับตัวเอง และยังได้เปรียบคู่แข่งในหลาย ๆ ด้าน แล้วคุณละ มีไอเดียดี ๆ เพื่อนำมาต่อยอด บ้างแล้วหรอยัง?

สนใจเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ :
โทร. 08-0465-4225

เรียบเรียงใหม่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์
Tags: top , นาฬิกาข้อมือ , นาฬิกาแฟชั่น , อาชีพเสริม , เพนหน้าปัด , ไอเดียดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น