วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีเลี่ยงอนุมูลอิสระตัวการผิวแก่ก่อนวัยวิธีเลี่ยงอนุมูลอิสระตัวการผิวแก่ก่อนวัย

เผยวิธีเลี่ยงอนุมูลอิสระ ตัวการผิวแก่ก่อนวัย

                           สาวไหนที่มีผิวสวยแลดูสุขภาพดีนับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่การจะมีผิวสวย ใส แค่การทาครีมบำรุงผิวทุกวัน อาจไม่ใช่คำตอบเดียว เพราะศัตรูหลักของผิวสวยนั้น คือ “อนุมูลอิสระ หรือ ฟรี แรดิคัล ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งจากภายนอกและภายในร่างกาย ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี จะมาเผยวิธีหลบ หลีก เลี่ยงอนุมูลอิสระ เอาใจสาวๆ ที่ไม่อยากมีผิวแก่ก่อนวัย
                           ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ กล่าวว่า หากสังเกตสาวๆ ที่ชอบปล่อยปละละเลยการดูแลตัวเอง อย่างให้ผิวสัมผัสรังสียูวีในแสงแดดโดยไม่ทาโลชั่นกันแดด ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด มลภาวะ รวมถึงพฤติกรรมการรับประทานของทอด ของหวานจัด ดื่มแอลกอฮอล์หนัก ผิวพรรณจะเกิดสารอนุมูลอิสระ หรือ ฟรี แรดิคัล ขึ้นในร่างกาย โดยเป็นโมเลกุลที่สามารถทำร้ายผิวภายนอกและเซลล์ผิวชั้นในให้ทรุดโทรมเสื่อมสภาพอย่างต่อเนื่อง แต่เพราะร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์นับล้านๆ เซลล์
                           ดังนั้นจึงไม่รู้สึกถึงความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่หากปล่อยให้อนุมูลอิสระทำร้ายเราอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดร่างกายก็จะทรุดโทรม ส่งผลถึงสุขภาพผิวที่จะเสื่อมโทรมกว่าคนในวัยเดียวกัน เกิดปัญหาริ้วรอย กระ ฝ้า สีผิวหมองคล้ำ หยาบกระด้าง ขาดความชุ่มชื่น หรือภาวะผิวแก่ก่อนวัยนั่นเอง
                           ดังนั้นหากต้องการชะลอความชราของผิวไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ก็ควรปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากอนุมูลอิสระ โดยทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระทุกเช้า และต้องทาโลชั่นกันแดดเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะมีแสงแดดหรือฟ้าครึ้มก็ตาม เพราะรังสียูวีมีอยู่ทุกวัน ที่สำคัญควรเลือกโลชั่นกันแดดที่ปกป้องได้ทั้งรังสียูวีเอ (PA+++) ยูวีบี และ อนุมูลอิสระ แต่หากเป็นกิจกรรมกลางแจ้งหรือว่ายน้ำ ควรเลือกโลชั่นกันแดดชนิดกันน้ำ (Very water resistant) ซึ่งจะช่วยกันเหงื่อหรือน้ำที่จะชำระสารกันแดดออกจากผิว และควรทาซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง
                           หลังเสร็จกิจกรรมต่างๆ จากนอกบ้าน เมื่อกลับถึงบ้านควร ล้างทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก เพื่อขจัดคราบเขม่า ฝุ่นมลพิษที่เกาะอยู่บนผิวหน้า โดยอาจเพิ่มการเช็ดผิวด้วยโลชั่นทำความสะอาดผิวก่อนการล้างหน้าแล้วล้างออกด้วยโฟม จากนั้นปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์ พร้อมกับการทาครีมบำรุงก่อนนอน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น